KINH TẾ BAN ĐÊM – MỎ VÀNG CHƯA ĐƯỢC KHAI THÁC

Nếu nhìn vào cách New York (Mỹ), Sydney (Australia), hay London (Anh) đang khai thác kinh tế ban đêm, có thể thấy nhiều thành phố du lịch của chúng ta đang “làm ngơ trước mỏ vàng”.

New York không bao giờ ngủ

Khi nhắc đến London – thành phố được coi là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới – người ta sẽ luôn nhắc tới văn hoá, cuộc sống, các cơ hội kinh doanh và đặc biệt nhất ở thủ đô ấy là cuộc sống cực kỳ phong phú khi về đêm.

Khi mặt trời lặn, ngành nào thu nhiều tiền nhất ở New York? Câu trả lời khá dễ dàng đó là ngành dịch vụ ăn uống. Trong nền kinh tế ban đêm của New York, các nhà hàng đóng vai trò quan trọng nhất, khi mang về 12 tỷ USD giá trị kinh tế và tạo ra 141.000 việc làm mỗi năm (chỉ tính ban đêm).

Nếu quán bar và nhà hàng đứng đầu cơ cấu của kinh tế ban đêm, đó là chuyện bình thường của mọi nền kinh tế, thì nghệ thuật về đêm trong các buổi hoà nhạc và các hoạt động nghệ thuật khác thu về hơn 3 tỷ USD, lại là một đẳng cấp.

Những người đã đặt chân đến Broadway hiểu điều này. Ban ngày, con phố này trông đơn điệu như hầu hết các block nhà của Manhattan. Nhưng ban đêm, Broadway trở thành trái tim của thành phố – một biểu tượng văn hóa toàn cầu. Những sân khấu sáng đèn. Khách ra vào nườm nượp và trả giá cao để thưởng thức nghệ thuật: 100 USD sẽ cho bạn một ghế khá xa sân khấu trong nhà hát Minskoff. Ở đó, bạn sẽ “phải” xem một show diễn có tuổi đời gần 2 thập kỷ – đó là vở Vua sư tử huyền thoại. Mỗi tuần, nhà hát Minskoff thu 2 triệu USD tiền vé và khán giả vẫn khóc khi Simba gọi bố.

Điện ảnh Mỹ có thể khắc họa một New York với những quán bar hoan lạc, sân khấu của các gia đình mafia Ý với rượu mạnh và vũ công thoát y. Thực ra, màn đêm New York mang đến cho người ta nhiều hơn thế. Ngoài ngành kinh doanh nghệ thuật, ngành cho thuê sân khấu ban đêm cũng mang về cho họ 1,2 tỷ USD/năm. Tức là, chỉ khai thác khía cạnh tinh thần, New York đã có 4,3 tỷ USD/năm. Tính cả ngành thể thao, bar và ẩm thực, tổng cộng New York thu 19 tỷ USD mỗi năm sau khi hoàng hôn buông xuống.

Hơn cả những con số

Nền kinh tế ban đêm, hay còn gọi là Night-Time Economic, rất quan trọng đối với nhịp đập của một thành phố du lịch, cả về kinh tế lẫn văn hóa. Chúng ta đang nói về các quán bar, câu lạc bộ ban đêm, nhà hàng, quán cà phê, nhà hát và tất cả các doanh nghiệp khác cung cấp dịch vụ và giải trí đẳng cấp thế giới, lôi kéo cả du khách từ khắp nơi trên thế giới và trên toàn đất nước đó.

Thật vậy, mối quan hệ giữa ban đêm và ban ngày là rất lớn. Các dịch vụ hoạt động kinh doanh ban đêm như nam châm hút các khu vực và khuyến khích hoạt động ban ngày phát triển hơn. Về mặt kinh tế, các dịch vụ ban đêm như Bars, hộp đêm, các dịch vụ ăn uống, các hoạt động nghệ thuật hay âm nhạc chưa bao giờ bị bỏ qua đối với các khách du lịch, và nó tạo ra một nguồn doanh thu rất lớn. 

Việc kiếm hàng tỷ USD từ nền kinh tế ban đêm không phải là đặc quyền của New York. TP. Sydney đã thống kê, mỗi năm, kinh tế ban đêm mang về cho họ gần 4 tỷ USD. London không có con số thống kê chính thức, nhưng website của tòa thị chính cũng khẳng định đời sống ban đêm mang về hàng tỷ bảng Anh cho thành phố này. Hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đều có chính sách riêng để phát triển kinh tế ban đêm.

Vấn đề không chỉ là tiền thu về. Kinh tế ban đêm đóng góp hơn 700.000 việc làm tại London, bằng 1/8 tổng số lao động của thành phố. Với New York, chỉ tính riêng số nhân công làm việc ở các nhà hàng ban đêm đã là 141.000 người. Mỗi năm, New York trả 4,2 tỷ USD tiền lương cho nhân sự trong ngành ẩm thực ban đêm.

Về mặt văn hoá và cuộc sống, thì cuộc sống về đêm cũng rất quan trọng. Các doanh nhân có đầu óc sáng suốt và những nhà sáng tạo sáng tạo thích làm việc thật chăm chỉ trong tuần và chơi hết mình vào cuối tuần. Họ lấy cảm hứng từ việc ở cạnh những người năng động khác trong môi trường. Bất cứ nơi nào có sự năng động từ hoạt động, khả năng và nỗ lực, đó là nơi ý tưởng sẽ được nảy sinh.

Nền kinh tế ban đêm tại Việt Nam ra sao?

Thực chất cái gọi là “kinh tế ban đêm” chưa hình thành tại Việt Nam. Các hoạt động phát sinh lợi nhuận về đêm tại Việt Nam hiện nay, thực chất là sự nối dài của hoạt động kinh tế ban ngày. Chưa có chính sách phát triển “kinh tế ban đêm” nào nhiều hơn việc xây dựng các khu chợ đêm hoặc phố ăn đêm.

Thực chất, 4,3 tỷ USD tiền biểu diễn nghệ thuật không thấm vào đâu so với GDP hàng trăm tỷ USD hàng năm của New York. Sydney và London cũng vậy. Nhưng kinh tế ban đêm không chỉ mang nhiệm vụ bổ sung GDP, nó còn kéo dài thời gian sống của thành phố. Những khách du lịch châu Á mất ngủ vẫn có thể lang thang ở Quảng trường Thời đại lúc 3 giờ đêm, ngồi nhìn những tấm bảng quảng cáo nhấp nháy, để một nghệ sĩ đường phố vẽ cho mình một bức chân dung khổ lớn với giá vài chục USD. Họ sẽ mang một phần New York về nhà.

Vậy đến bao giờ, người ta có thể thấy những sân khấu kịch ở TP.HCM sáng đèn suốt đêm; hay ở Hà Nội tồn tại một trung tâm trình diễn rộng hàng héc-ta, nơi người ta vừa nghe nhạc jazz thâu đêm, vừa nhâm nhi cocktail?

 

Bao giờ thì Bà Nà Hills ở Đà Nẵng có thể đón khách lúc nửa đêm để thưởng thức không khí lạnh đặc trưng giữa miền Trung, vừa xem carnival diễn ra lúc 2 giờ, vừa ngắm các kiến trúc châu  u trong ánh đèn nghệ thuật? Bao giờ thì Vòng quay Mặt trời ở thành phố này có thể quay suốt đêm khi các công viên giải trí sẵn sàng phục vụ mọi du khách chưa ngủ? Và bao giờ, Đà Nẵng và nhiều thành phố khác, có thể quy hoạch riêng những tổ hợp vui chơi giải trí khi đêm về, để khi một nửa thành phố say ngủ, nửa còn lại vẫn có không gian riêng cho mình?

Kinh tế ban đêm không thể hình thành nhờ vào việc kéo dài thời gian hoạt động của vài cơ sở kinh doanh. Sẽ cần phương tiện công cộng để dễ dàng di chuyển đến các địa điểm giải trí ban đêm; cần chuỗi cửa hàng tiện lợi 24/24 để mua nước đóng chai hoặc khăn giấy…

Và quan trọng nhất, hệ thống hành pháp vẫn đang vận hành, để có thể yên tâm rằng, mọi thứ mình đang tận hưởng là hợp pháp, an toàn. Không phải ngẫu nhiên, mà New York và Sydney đều có những phòng ban chuyên biệt trong tòa thị chính phụ trách kinh tế ban đêm.

Kinh tế ban đêm là một khái niệm hấp dẫn nếu nhìn vào những con số, nhưng là một thách thức trong xây dựng. Và bởi thế, ngay cả ở những nền kinh tế siêu mạnh, chúng cũng cần rất nhiều hỗ trợ để hình thành.

Theo baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0901340268